Những khó khăn của người đi làm khi giao tiếp tiếng Anh và giải pháp | Tin tức | CoachingEnglish

Những khó khăn của người đi làm khi giao tiếp tiếng Anh và giải pháp

1/ Không biết mình phát âm đúng hay sai

Một trong những khó khăn hàng đầu mà người đi làm thường xuyên phải đối mặt khi giao tiếp tiếng Anh chính là không biết mình phát âm đúng hay sai. Phát âm chuẩn là kỹ năng đòi hỏi bắt buộc nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo vì nó giúp người nghe hiểu được bạn muốn nói gì. Việc phát âm tiếng Anh sai khi giao tiếp thì đúng là nguy hiểm, nhưng việc không biết mình đúng hay sai còn nguy hiểm hơn rất nhiều. 

Giải pháp

Việc cần làm đầu tiên để khắc phục khó khăn này chính là rèn luyện thật nhiều để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh cho người đi làm. Tuy nhiên, ngoài rèn luyện chăm chỉ, bạn còn cần rèn luyện đúng phương pháp với sự hỗ trợ sát sao của chuyên gia. 

2/ Không có đủ vốn từ vựng sử dụng trong giao tiếp

Đã bao giờ bạn rơi vào tình huống “lắp bắp” vì không biết nói gì, không biết sử dụng từ gì khi giao tiếp bằng tiếng Anh? Ngoài việc phát âm chuẩn, bạn cần có một vốn từ vựng vừa để “sâu” vừa đủ “rộng”. Vốn từ vựng “sâu” tức là bạn thuộc từ, thuộc nhiều nghĩa của từ, hiểu cách sử dụng từ trong hoàn cảnh và áp dụng vào các tình huống giao tiếp trong thực tế. Vốn từ vựng “rộng” tức là biết nhiều từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực và đa dạng chủ đề mới có thể giao tiếp tự tin.

Giải pháp

Bạn nên chủ động tìm phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho người đi làm khác nhau để tìm cách phù hợp nhất với mình. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học từ vựng hiệu quả như học từ vựng theo chủ đề, học từ vựng theo ngữ cảnh cụ thể,… nhưng cách nhanh nhất để biến từ vựng đã học thành vốn từ vựng của mình chính là áp dụng vào giao tiếp và thực hành trong thực tế. Chỉ khi bạn tự tin sử dụng từ vựng trong giao tiếp, thì việc học từ vựng của bạn mới thực sự hiệu quả, nếu không thì cũng chỉ là “học vẹt” mà thôi.

3/ Tâm lý không tự tin và “sợ” nói 

Có rất nhiều người dành đến hàng chục năm học tiếng Anh để có vốn từ vựng khá rộng, nắm hết quy tắc ngữ pháp,… nhưng đến khi phải giao tiếp tiếng Anh vẫn rụt rè và bối rối. Nguyên nhân của việc sợ giao tiếp bằng tiếng Anh có thể là do tâm lý sợ mắc lỗi, sợ sai, sợ người khác đánh giá nên xấu hổ, e dè. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chắc chắn họ sẽ đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống. Đúng là tiếng Anh cần thời gian dài rèn luyện, nhưng tâm lý cũng chính là một cản trở lớn nếu bạn mãi tự ti, không chủ động sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

Giải pháp

Vậy có cách nào để đánh gục tâm lý sợ nói tiếng Anh? Hãy học cách chấp nhận rằng lỗi sai là một phần quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ. Sau những lần mắc lỗi sai về phát âm, từ vựng,… chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn và không mắc lại những sai lầm ấy nữa. Hơn nữa, nếu tâm lý cứ băn khoăn sợ người ta đánh giá, bắt lỗi thì bạn không thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh được. Thay vào đó, hãy gạt bỏ sự sợ hãi, và tập trung vào việc bạn muốn nói gì, sẽ nói gì với đối phương